Trường ĐH Nguyễn Tất Thành không ngừng thúc đẩy và lan tỏa các giá trị Văn hoá khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Ngày đăng: 01/02/2024

NTTU – Sau 2 năm thực hiện tầm nhìn phát triển chiến lược theo mô hình đại học thông minh, định hướng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành bước đầu đã đạt được những thành quả rất đỗi tự hào. Qua đó, không ngừng thúc đẩy mạnh mẽ các hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trong đào tạo, nghiên cứu khoa học và phục vụ cộng đồng; khơi dậy khát vọng ươm mầm sáng tạo và tham gia nhiều chương trình khởi nghiệp học sinh, sinh viên toàn quốc, kết nối mạng lưới khởi nghiệp trong các trường đại học, cao đẳng…


Đa dạng các hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo

Từ định hướng phát triển đó, nhiều hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đã được diễn ra tại Trường ĐH Nguyễn Tất Thành (NTTU), chẳng hạn như phối hợp cùng các đối tác: Hội Đồng cố vấn khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo Quốc gia, Hội đồng Tư vấn hỗ trợ khởi nghiệp phía Nam, BK Holdings, Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM đã tổ chức thành công các sự kiện lớn: 3 hội thảo về trường đại học khởi nghiệp; 2 lớp tập huấn về mentoring coaching, lớp ToT giảng dạy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, kết quả đào tạo nên 98 Mentor và 32 giảng viên ToT huấn luyện khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và 60 chuyên gia trong mạng lưới hỗ trợ khởi nghiệp NTTU đưa mạng lưới cố vấn khởi nghiệp của NTTU lên 100 chuyên gia cả huy động từ khối doanh nghiệp.

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành không ngừng thúc đẩy và lan tỏa các giá trị Văn hoá khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Sinh viên Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đạt được nhiều giải thưởng với các dự án khởi nghiệp

Nhà trường cũng phối hợp cùng Nhà Văn hóa Sinh viên TP. HCM, Làng Design Thinking đã đồng hành tổ chức thành công 3 cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo dành cho sinh viên Trường Đại học Nguyễn Tất Thành và sinh viên các trường đại học cả nước: Cuộc thi “Sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo năm 2023”, cuộc thi “Thiết kế bao bì cho sản phẩm khởi nghiệp sáng tạo”, cuộc thi Design Thinking Open Innovation… Bên cạnh đó, Nhà trường cũng đã tổ chức kết nối thành công cho 46 cặp Mentor – Mentee cho các dự án thi.

Trường tiếp tục ươm tạo 30 dự án của Sinh viên và Startup tham gia các cuộc thi khởi nghiệp cấp Bộ và Quốc tế từ đó tạo cơ hội cho các dự án được tiếp cận và học hỏi nhiều hơn. Các đội thi của NTTU đã xuất sắc có được những thành công đầu tiên tại các sân chơi bên ngoài như đạt giải nhất, nhì nội dung Ý tưởng kinh doanh số Cuộc thi Sinh viên Kinh doanh số 2023, Top 10 và Top 20 Chương trình phát triển dự án Khởi nghiệp Quốc gia, 6 dự án vào Top15 cuộc thi SHE FUTURE và đang tiếp tục dự thi vào các vòng trong.

Chia sẻ về thành tích này, TS, Trần Ái Cầm hiệu trưởng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành cho biết: “Nhà trường đã xây dựng Văn hoá khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và bước đầu thiết lập một cách đồng bộ, trên tất cả các lĩnh vực từ quản trị, lãnh đạo quản lý, đào tạo, nghiên cứu khoa học và phục vụ cộng đồng đến các dịch vụ mà trường đại học cung cấp. Khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo không phải thực hiện một cách đơn lẻ, mà là tạo ra sự thay đổi lan tỏa, kiến tạo hệ sinh thái, hình thành và thúc đẩy các giá trị văn hóa khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo để trường đại học đạt được sứ mạng của mình”.

Một năm với nhiều thành tựu nổi bật về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
Trong năm 2023, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành đã ký kết 15 biên bản hợp tác (MOU) về phát triển lĩnh vực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo với các đối tác như Ủy ban Nhân dân tỉnh Hậu Giang, Sở Khoa học và Công nghệ các tỉnh, thành; các Vườn ươm, Viện nghiên cứu, Trung tâm ươm tạo và Hội đồng Tư vấn hỗ trợ khởi nghiệp, … mở ra những mối quan hệ hợp tác mang lại giá trị tốt đẹp góp phần Mạng lưới khởi nghiệp NTTU.

Với sự nỗ lực của thầy và trò Trường Đại học Nguyễn Tất Thành, trong năm 2023 Nhà trường cũng đã gặt hái được những thành công đáng kể: 3 giải Nhì tại 3 bảng thi cuộc thi Học sinh, Sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp lần 5 do Bộ GD&ĐT tổ chức; giải Nhất, giải Ba và 3 giải Khuyến khích cuộc thi “Sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka lần thứ 25; …

Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Trường Đại học Nguyễn Tất Thành là một mạng lưới rộng lớn với sự kết nối cùng các đối tác uy tín như: Sở KH&CN TP.HCM, Nhà Văn hóa Sinh viên TP. HCM, CLB Doanh nghiệp NTTU, Hội Đồng cố vấn khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo Quốc Gia Hội đồng Tư vấn và Hỗ trợ khởi nghiệp Phía Nam, Làng Design Thinking, … và các doanh nghiệp, chuyên gia về lĩnh vực khởi nghiệp ĐMST góp phần xây dựng hệ sinh thái ngày càng phát triển vững mạnh, đồng thời lan tỏa tinh thần khởi nghiệp, văn hoá khởi nghiệp đến sinh viên NTTU và các trường đại học khác trên cả nước.

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành không ngừng thúc đẩy và lan tỏa các giá trị Văn hoá khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Năm 2023, NTTU đào tạo 20 lớp nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, đào tạo 2 lớp Mentoring cho các trường bạn và cán bộ các tỉnh thành. Góp phần xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ra cộng đồng.

Được nhìn nhận là một trong số ít các cơ sở giáo dục đại học tiên phong với mô hình đại học khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, việc Trường ĐH Nguyễn Tất Thành tiếp cận, xây dựng mô hình và lan tỏa văn hóa đại học khởi nghiệp đổi mới sáng tạo không chỉ hoàn toàn phù hợp với bối cảnh thay đổi của giáo dục đại học, mà còn thích ứng với chủ trương và định hướng phát triển Chiến lược của Thành phố Hồ Chí Minh là “Thúc đẩy đổi mới sáng tạo lấy sự phát triển của khoa học công nghệ làm nền tảng; hình thành và đẩy mạnh phát triển trung tâm khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, trí tuệ nhân tạo tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Năm 2024, năm học Trường ĐH Nguyễn Tất Thành hướng tới 25 năm thành lập, Nhà trường sẽ tiếp tục thực hiện mạnh mẽ chiến lược trường ĐH khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, với hệ sinh thái mở huy động tất cả các nguồn lực để phát huy tốt cả 3 trụ cột là giáo dục đào tạo, nghiên cứu khoa học và đổi mới sáng tạo phục vụ cộng đồng.

Các tin khác