Trường ĐH Nguyễn Tất Thành xây dựng hệ sinh thái để người học phát triển toàn diện

Ngày đăng: 01/02/2024

NTTU - Hướng đến cá thể hóa người học để phát triển tối đa năng lực, tố chất, tiềm năng trong mỗi cá nhân được xem như là triết lý giáo dục trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0


Nhà trường tạo hệ sinh thái để sinh viên phát triển toàn diện

Để người học có thể phát triển toàn diện, theo đúng năng lực, sở thích của bản thân cần có một hệ sinh thái đồng bộ từ môi trường học tập đến đội ngũ sư phạm của Nhà trường. Trong bối cảnh hiện nay năng lực học tập suốt đời, năng lực số, khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, cũng như ý thức chung về phát triển bền vững được xem như các năng lực cốt lõi của thế kỷ, bên cạnh, bên cạnh năng lực chuyên môn theo từng nghề nghiệp.

Hiểu được yêu cầu đổi mới trong giáo dục đại học, nhiều năm qua Trường Đại học Nguyễn Tất Thành đã kiến tạo hệ sinh thái đồng bộ cho người học để phát triển toàn diện. Chương trình đào tạo được thiết kế và cập nhật dựa trên nhu cầu của thị trường lao động, cân bằng giữa các yếu tố học thuật, phát triển kỹ năng. Các học phần về khởi nghiệp, năng lực số và đổi mới sáng tạo dần được đưa vào chương trình đào tạo chính quy, với đội ngũ giảng viên không chỉ có năng lực sư phạm và chuyên môn, mà còn có kinh nghiệm từ thực tiễn và đội ngũ mentor khởi nghiệp, đồng bộ với mạng lưới các doanh nghiệp, các không gian đổi mới sáng tạo được thiết lập ngay trong khuôn viên trường. Nhà trường cũng phát triển hệ thống đào tạo trực tuyến, xây dựng nguồn tài nguyên giáo dục mở để tạo đa dạng phương thức học tập cho người học, hướng tới khả năng học tập suốt đời.

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành xây dựng hệ sinh thái để người học phát triển toàn diện

Theo TS. Trấn Ái Cầm, Hiệu trưởng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, để thực hiện tốt nhiệm vụ này không chỉ có sinh viên thay đổi mà cả giảng viên cũng có những chuyển biến tích cực. Sứ mệnh của giảng viên là tạo môi trường, động lực để người học được cọ xát thực tế những vấn đề đã gặp, sẽ gặp trong quá trình khám phá, kiến tạo, qua đó giúp người học phát triển toàn diện. Để tạo môi trường kiến tạo tri thức, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành chú trọng phát triển đội ngũ giảng viên chuyên sâu kiến thức chuyên ngành, không ngừng nâng cao các kiến thức về khởi nghiệp, năng lực số, ứng dụng Chat GPT trong giảng dạy để đáp ứng được yêu cầu của thời đại. Trong năm nay, giảng viên cũng dần chuyển 17 mục tiêu phát triển bền vững của UNESCO vào trong bài giảng để dần hình thành ý thức và trách nhiệm của người học đối với sự phát triển bền vững của toàn cầu.

Những trái ngọt từ mô hình này
Trong bối cảnh hiện nay, yêu cầu đặt ra đối với giáo dục là cần đào tạo ra người học trình độ chuyên môn cao, có năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo với nhiều kỹ năng thích ứng với thời đại công nghiệp như kỹ năng phân tích và tổng hợp thông tin… việc tạo hệ sinh thái hướng đến cá thể hóa người học thời gian qua Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã nhận được nhiều kết quả tích cực trong công tác đào tạo cũng như học tập của sinh viên.

Theo thống kê, Trường đã đăng ký tham gia thực hiện hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho 60 dự án và thực hiện tham gia các các cuộc thi cấp Trường, Sở ngành và cấp Quốc gia; Ươm tạo 30 dự án của Sinh viên và Startup tham gia các cuộc thi khởi nghiệp cấp Bộ và Quốc tế. Riêng trong năm 2023, Trường đại học Nguyễn Tất Thành có 75 dự án khởi nghiệp của sinh viên tham gia các cuộc thi khởi nghiệp. Trong đó, nhiều dự án được đánh giá có tiềm năng phát triển lớn, đồng thời tính ứng dụng vào các thực tế cao và mang đến nhiều lợi ích về kinh tế.

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành xây dựng hệ sinh thái để người học phát triển toàn diện

Ngoài ra, ở lĩnh vực nghiên cứu khoa học, sinh viên Trường cũng đạt được những kết quả tích cực, tính đến thời điểm hiện tại đã có 353 đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên. Năm 2023, lần đầu tiên sinh viên Trường ĐH Nguyễn Tất Thành chinh phục thành công Giải thưởng sinh viên Nghiên cứu khoa học Eureka 2023 khi mang về 01 giải Nhất, 01 giải Ba, 03 giải Khuyến khích; 03 giải Poster được bình chọn nhiều nhất và 01 giải video “Câu chuyện khoa học” được bình chọn nhiều nhất. Đồng thời, tại Giải thưởng Khoa học và công nghệ dành cho sinh viên năm 2023 có 01 đề tài của sinh viên Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đạt giải Nhì.

Có thể nói, môi trường học tập tích cực đã tạo điều kiện cho sinh viên phát triển khả năng của bản thân, ngoài học tập ở giảng đường, sinh viên được tự do nghiên cứu và phát triển kỹ năng tại thư viện chứa hơn 100.000 bản sách in và điện tử, được truy cập 27 cơ sở dữ liệu trong nước và quốc tế có uy tín, kết nối dữ liệu với 63 trường đại học trên cả nước, ngoài ra, Nhà trường còn có hệ thống phòng máy, phòng học đa chức năng, khu tự học hiện đại. Bên cạnh đó, sinh viên còn được khuyến khích tích lũy trải nghiệm thực tế bằng cách tham gia hơn 60 câu lạc bộ sinh viên đa dạng, góp sức cho các hoạt động xã hội, tình nguyện và phát triển năng lực của bản thân.

Các tin khác